Cá
Cá
Cá
Cá
Cá
Cá
Tôm
Tôm
Tôm
Tôm
Ngày đăng: 09/08/2014  

Ấn tượng tôm!

 

Từ được mùa, trúng giá

Đầu năm 2011, ngành tôm Việt Nam đã chịu tổn thất nặng nề khi dịch bệnh tôm xảy ra trên diện rộng, ở ĐBSCL có hơn 53.000 ha bị thiệt hại. Tuy nhiên, nhờ sự cố gắng của toàn ngành, 6 tháng đầu năm 2011, xuất khẩu tôm sú đạt 56.115 tấn, giá trị kim ngạch đạt 611,2 triệu USD. Tăng 15% về khối lượng và 30,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Tôm được giá khiến cho người nuôi có lãi nhiều hơn. Đối với tôm thẻ chân trắng, 2011 cũng là một năm nhiều thành công. Tôm thẻ chân trắng đã chiếm được vị trí quan trọng và đạt giá trị xuất khẩu cao, giải quyết phần nào khó khăn của bài toán nguyên liệu cho xuất khẩu. 6 tháng đầu năm 2011, tổng kim ngạch xuất khẩu TTCT đạt 248,8 triệu USD, tăng 72,5% so với cùng kỳ năm ngoái. 8 tháng đầu năm nay, tôm Việt Nam đã xuất sang 87 thị trường và đạt giá trị kim ngạch 1,44 tỷ USD và tăng lên đến 1,7 tỷ USD vào tháng thứ 9 với 89 thị trường. Kết thúc vụ nuôi tôm năm 2011, dù cả nước thiệt hại gần 82.000 ha, nhưng vẫn đạt kim ngạch xuất khẩu trên 2,1 tỷ USD.

2011 cũng là năm được mùa và trúng giá với tôm càng xanh ở ĐBSCL. Tại một số tỉnh như Đồng Tháp, An Giang, giá tôm càng xanh loại 1 lên đến 270.000 đồng/kg, người nuôi thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha. Còn với tôm hùm, mặc dù vào thời điểm cuối năm nay, giá cả ở các tỉnh miền Trung sụt giảm nhưng vẫn cao hơn từ 600-700.000 đồng/kg so với năm ngoái và người nuôi tôm hùm vẫn có lãi khoảng 1 triệu đồng/kg.

Ngành tôm Việt Nam đã về đích ấn tượng     Ảnh: Trần Út

... Đến kỳ vọng “vượt rào”

Với những khó khăn nan giải của ngành thủy sản nói chung và ngành tôm nói riêng thì những vấn đề nổi cộm cần được giải quyết triệt để trong vụ tôm mới là chất lượng con giống còn thấp, giá cả thức ăn và nguyên liệu đầu vào tăng cao, nhiều dịch bệnh nguy hiểm, việc sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật trong nuôi tôm, chất lượng tôm xuất khẩu chưa đảm bảo do nhiễm kháng sinh, thiếu nguyên liệu xuất khẩu…

Năm 2012 được cho là sẽ khó khăn hơn với ngành tôm nước ta bởi tình hình chung của thế giới. Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn mà các thị trường áp dụng đối với con tôm cũng là những rào cản không nhỏ đối với ngành tôm. Sự hồi phục trở lại của ngành tôm thế giới sau trận lụt ở Thái Lan, dịch bệnh ở Trung Quốc, Brazil… sẽ là những cạnh tranh rất lớn với tôm Việt Nam.

Tuy nhiên, với những gì đã đạt được, hy vọng trong năm tới ngành tôm Việt Nam sẽ tiếp tục thành công và khẳng định vị trí trên trường quốc tế.

>> Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký VASEP: Các tiêu chuẩn quốc tế và “rào cản kỹ thuật” mà nhiều thị trường đặt ra đối với xuất khẩu tôm hiện nay mang tính áp đặt và không quá mức cần thiết. Nhiều tiêu chuẩn còn thiếu tính khoa học và thực tế, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến việc xuất khẩu tôm của nước ta.

Tác giả: Quốc Minh
Nguồn: TSVNTỷ giá ngoại tệ
Nguồn:

Công ty TNHH Thuốc thú y Thuỷ sản Việt Nhật

83/4A KBT 83, QL.13, P.Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Copyright © 2014 - 2024 VietNhat Co., Ltd. - Thiết kế và phát triển bởi KhaLa.